Vợ vừa sinh con, chồng lại bị tai nạn giao thông với nguy cơ cắt cụt một cẳng chân

Vợ vừa sinh con được 9 tháng, Thuận tất tả đi làm thuê hàng ngày nhưng không may bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, dẫn đến cẳng chân bị nhiễm trùng nguy cơ phải cắt cụt. Mẹ già của anh cũng đã 90 tuôi, nên gia đình càng lao đao khốn đốn

Hoàn cảnh vô cùng éo le trên là của gia đình bệnh nhân Mã Văn Thuận (SN 1988), ở thôn 6 Thanh Lãng, xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, chứng kiến gia cảnh quá đỗi cơ cực này, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã liên hệ tới phóng viên Dân trí nhờ sự giúp đỡ, để mong bệnh nhân có đủ điều kiện chữa trị bệnh hiểm nghèo.

Vết thương ở cẳng chân của anh Thuận bị nhiễm trùng đã phải trải qua nhiều lần phẫu thuật.

Đang chăm em trai tại Khoa Chỉnh hình bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, với vẻ mặt buồn rầu, anh Mã Văn Hòa chia sẻ: Trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, em Thuận đi làm thuê ở thị trấn Nga Sơn, khi đang điều khiển xe máy trên đường về nhà không may gặp nạn. Thuận được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị chấn động não, gãy hở phức tạp cẳng chân phải.

Bác sĩ cho biết, Thuận bị suy kiệt thể trạng, nhiễm trùng nặng cẳng chân, dù đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, tuy nhiên bệnh nhân có nguy cơ phải cắt cụt cẳng chân phải.

Hiện anh Thuận vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Nhìn em trai nằm bất động trên giường bệnh, anh Mã Văn Hòa nghẹn ngào: “Nhà neo người nên từ khi em nó bị tai nạn, chỉ mình tôi chạy đi chạy lại chăm sóc. Vợ nó mới sinh con được 9 tháng, có dấu hiệu trầm cảm sau sinh nên không chăm sóc chồng được. Còn mẹ già năm nay đã gần 90 tuổi ở nhà nữa”.

Lần theo địa chỉ, chúng tôi tìm về gia đình anh Thuận, đó là căn nhà cấp bốn được làm từ năm 1986 ẩm thấp, dột nát nằm sâu trong ngõ. Thoạt đầu, khi nhìn chị Phạm Thị Tâm (SN 1993, vợ anh Thuận) ai cũng ngỡ là nữ sinh cấp 2 bởi thân hình nhỏ thó, gầy gò.

Căn nhà cấp bốn dột nát của gia đình anh Thuận đang ở.

Thấy người lạ đến nhà, bà Hoàng Thị Thiệp (88 tuổi), mẹ anh Thuận ánh mắt ngạc nhiên như chưa hiểu có chuyện gì. Vừa đặt đứa cháu nội xuống giường, bà Thiệp mở đầu câu chuyện: “Cháu nó sinh non khi mới 6 tháng tuổi, phải nằm trong lồng kính, mẹ cháu sức khỏe yếu không chăm sóc cho con được nên tôi phải phụ giúp”.

Kể về số phận của mình, bà bùi ngùi: “Chồng vừa mất tháng trước, tháng sau thì con trai lại bị tai nạn, giờ nó đang phải nằm viện điều trị. Nhìn con, cháu trong hoàn cảnh này tôi thương lắm. Nhưng mình thì già rồi không còn giúp được gì nhiều nữa”.

Từ ngày con trai nằm viện, bà Thiệp chưa một lần có điều kiện đi thăm con.

Anh Thuận sinh ra vốn thiệt thòi về sức khỏe do bà Thiệp cũng đã có tuổi. Năm 2016, anh cưới vợ và sinh được cô con gái là cháu Mã Phương Thảo vừa tròn 9 tháng tuổi. Cuộc sống gia đình khó khăn, cả hai vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy.

Chồng nằm viện, nhưng chị Tâm không thể chăm sóc mà phải lo cho cô con gái mới sinh được 9 tháng. Hơn nữa, sức khỏe của chị cũng quá yếu, đôi khi chăm sóc con còn chưa nổi. Ngày trước, cũng nhiều lần xin đi làm công ty, nhưng do sức khỏe yếu, thân hình nhỏ con nên chỉ được một thời gian ngắn, chị phải nghỉ việc.

Bà Thiệp năm nay đã gần 90 tuổi không còn làm được việc gì nặng nhọc. Hàng ngày, cũng vì thương con, lo cho cháu bà vẫn bươn chải ra đồng cắt cỏ để chăm con bò là tài sản lớn nhất mà cả gia đình đang trông vào lúc này.

Chồng nằm viện, còn người vợ cũng yếu ớt không thể chăm sóc chồng.

Chồng bệnh liệt giường, đã vậy mới đây chị Tâm cũng vừa phải nhập viện điều trị bệnh viêm gan B cấp và thiếu máu. “Hoàn cảnh gia đình con dâu tôi cũng chẳng khác gì, mẹ thì mất sớm, bố bị bệnh tâm thần, hai bên gia đình khổ vậy đó”. Nhìn đứa cháu nội mới sinh ra đã phải chịu cảnh cực khổ, bà Thiệp nghẹn ngào mà những dọt nước mắt đã cạn khô.

Sau một thời gian điều trị, anh Thuận được chuyển ra bệnh viện 108 phẫu thuật và mới đây, anh lại được chuyển về bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa tiếp tục điều trị.

Anh Mã Văn Chí, cán bộ đoàn xã Nga Thạch, chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình bà Thiệp hết sức khó khăn, anh Thuận sinh ra cũng đã thiệt thòi về sức khỏe. Là lao động chính trong gia đình nhưng giờ đang nằm viện, rồi đây chắc cũng không làm gì được để nuôi sống gia đình. Còn vợ thì yếu ớt, mẹ già không còn làm gì được”.

Thương con cháu nhưng bà Thiệp cũng đành bất lực vì tuổi cao, sức yếu.

Cũng bởi gia cảnh khó khăn nên ngay từ đầu không có điều kiện chăm sóc nên tình trạng vết thương của anh Thuận mới như vậy. “Gia đình gần như đã kiệt quệ rồi, nếu không có các cá nhân giúp đỡ thì anh Thuận không thể ra Hà Nội điều trị chân được”, anh Chí tâm sự thêm.

Từ ngày con bị tai nạn nằm viện đến nay, là người mẹ, bà Thiệp cũng chưa có điều kiện đi thăm con lấy một lần. “Từ ngày con gặp nạn đến nay, là mẹ nhưng tôi cũng chẳng biết con mình đang điều trị ở đâu, sức khỏe giờ thế nào vì chưa một lần đến bệnh viện mà thăm con được”. Người mẹ già nghẹn ngào khi nghĩ đến đứa con trai của mình đang nằm viện.

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm vui lòng gửi về địa chỉ:

Bà Hoàng Thị Thiệp (mẹ anh Mã Văn Thuận), thôn 6 Thanh Lãng, xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Điện thoại: 0972315225 (anh Mã Văn Hòa, anh trai Thuận)

Chúng tôi xin trân thành cảm ơn!

Bình luận

avatar

Địa chỉ cùng khu vực