Cha nghèo mắc ung thư khóc nghẹn lo 3 con thơ không được đến trường

Nằm trên giường bệnh để điều trị căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, anh Lợi nước mắt không ngừng tuôn. Bởi, anh biết rằng mình chỉ còn sống được một thời gian rất ngắn nữa thôi nhưng nghĩ đến cảnh 3 đứa con nhỏ có nguy cơ không được đến trường vì gia đình quá khó khăn anh lại kìm kìm nổi lòng mình.

Chúng tôi gặp gỡ anh Chung Đình Lợi (34 tuổi, ngụ buôn Ea Tung, xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên khi anh đang điều trị căn bệnh ung thư gan đã đi vào giai đoạn cuối.

Anh Lợi lo sợ các con anh phải bỏ học giữa chừng vì gia cảnh quá khó khắn

Anh mới 34 tuổi nhưng trông già hơn tuổi, đôi mắt anh đục ngầu, gương mặt vàng vọt thiếu sức sống và chiếc bụng ngày một trương ra vì căn bệnh ung thư quái ác. Thấy người lạ đến, anh gồng mình ngồi dậy, bàn tay gầy guộc cố bám chặt vào thành giường.

Khi được hỏi đến hoàn cảnh gia đình, anh Lợi nước mắt chực ứa ra, anh kể rằng anh không bao giờ tin mình lại có ngày nằm một chỗ bất lực vì bệnh tật như ngày hôm nay. Anh lập gia đình với vợ mình là chị Trương thị Hồng (34 tuổi) cách đây 15 năm, hai vợ chồng tuy nghèo nhưng rất hạnh phúc với 3 người con trai.

Cả gia đình chị Hồng chưa biết bấu víu vào đâu khi chồng bệnh nan y, các con còn quá nhỏ

Ngày trước anh Lợi làm nghề thi công đồ gỗ, còn chị Hồng làm nông riêng những ngày rảnh rỗi chị tranh thủ đi làm thuê cho người dân trong vùng kiếm tiền nuôi con. Cuộc sống bình yên cứ thế cho đến năm 2014, anh Lợi bị gãy xương đùi do tai nạn lao động, lúc này vợ chồng anh phải gom góp tiền để lo viện phí. Cũng thời điểm này, chị Hồng sinh người con trai út nên tiền bạc hết sức eo hẹp. Quá khó khăn, chị đành vay mượn gần 100 triệu để thêm chi phí cho chồng mổ chân và lo cho con nhỏ mới sinh.

Sau tai nạn, việc lao động của anh Lợi cũng gặp khó khăn nên chi phí đóng lãi nợ hàng tháng kèm theo tiền nuôi con đang tuổi ăn học khiến vợ chồng anh rất chật vật mới lo đủ. Lúc này, chị Hồng đã mạnh dạn vay vốn để nuôi bò và dê nhằm cải thiện kinh tế nhưng lại rơi vào khó khăn khi giá cả xuống thấp. Tuy vậy, vợ chồng anh vẫn bảo nhau sẽ cố gắng đi làm kiếm tiền trả nợ nhưng niềm hy vọng ấy đã vụt tắt khi anh Lợi biết tin mình mắc bệnh ung thư.

Anh Lợi là trụ cột trong gia đình nhưng không may bị ung thư gan đã đi vào giai đoạn cuối

“Cuối năm 2018, tôi thấy cơ thể mệt mỏi, suy nhược, da dẻ vàng vọt đi trông thấy nên đi bệnh viện tỉnh khám thì được thông báo có khối u ở gan và được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Chợ Rẫy – TP.HCM. Tại đây, bác sĩ kết luận tôi bị ung thư gan giai đoạn cuối. Tôi không tin được những gì đang diễn ra, mỗi ngày trôi qua tôi thấy mình bất lực quá, các con tôi còn nhỏ vợ tôi còn quá trẻ làm sao lo được cho chúng nó ăn học đây”, anh Lợi nói trong nước mắt.

Ngồi cạnh chồng, chị Hồng cũng nức nở và bày tỏ sự lo lắng khi hiện tại số tiền lãi chị phải trả mỗi tháng là 5 triệu đồng, chưa kể tiền lo viện phí cho chồng. “Mỗi đợt điều trị tôi đều vay của anh em nội ngoại, hàng xóm mỗi người một ít, cả đàn bò và dê cũng đem bán lấy tiền chăm sóc chồng nuôi con đến nay thực sự tôi không biết bấu víu vào đâu tiền sống hàng ngày còn nhờ đến họ hàng. Tôi thương chồng mình bạc mệnh, các con còn thơ dại chưa biết tương lai sẽ đi về đâu”, chị Hồng tâm sự.

Chị buồn bã nói thêm mấy hôm nay con trai đầu của chị là cháu Chung Đình Lộc (15 tuổi) – đang học lớp 9, đã nghỉ học vì lo bố mẹ sẽ không lo đủ cho mình được đi học. “Thấy cháu tự ý nghỉ học tôi vừa giận vừa thương, tôi không muốn con mình bỏ học sớm rồi sẽ khổ sở như bố mẹ nó nên khuyên con phải đi học lại dù gia đình có khó khăn thế nào đi nữa”, chị Hồng nức nở.

Người phụ nữ nghèo ao ước các con sẽ được đến trường để không phải khổ sở như bố mẹ chúng

Nghe vợ nói vậy, anh Lợi cũng kêu cậu con trai lại bên giường dặn dò con đừng bỏ học sớm vì mong muốn các con được ăn học đến nơi đến chốn là ước muốn lớn nhất bây giờ của anh. Đáp lại lời bố, cháu Lộc gật đầu hứa với bố từ ngày mai sẽ đến trường học và sẽ thay bố mẹ ở nhà chăm sóc 2 em nhỏ khi bố mẹ đều vắng nhà.

Chị Hồng tâm sự, biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị một luật sư ở tỉnh Đắk Nông đã giới thiệu chị viết thư cho Báo Dân trí xin được giúp đỡ từ mọi người. “Tôi biết không thể lạm dụng lòng tốt của mọi người nhưng nay hoàn cảnh gia đình tôi cùng đường và tôi sợ các con phải nghỉ học sớm nên tôi mạo muội nhờ báo Dân trí hãy giúp các con tôi trong hoàn cảnh hiện nay khi cháu lớn mới học lớp 9, còn cháu nhỏ nhất mới học lớp mẫu giáo được đến trường học tập, tôi sẽ không bao giờ quên ơn”, chị Hồng bày tỏ ước nguyện.

Nằm bất lực trên giường bệnh anh Giáp vẫn hy vọng có phép màu cứu vợ con anh trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại

Bác sĩ Nguyễn Đăng Giáp – Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết: “Bênh nhân Chung Đình Lợi đang điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, sự sống của bệnh nhân hiện tại chỉ còn tính bằng tháng mà thôi. Tôi được biết gia đình anh Lợi rất khó khăn khi anh dù có bảo hiểm y tế nhưng tiền thuốc điều trị bệnh này vẫn khá cao, gia đình anh còn có con nhỏ đang trong tuổi ăn học nên rất cần sự chung tay của cộng đồng hỗ trợ để vượt qua quãng thời gian này”.

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm xin gửi về:

Chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng

Địa chỉ nhà: Số 163 xóm 2, thôn Ea Tung, xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0943140017

Stk: 5204205279569 (Nguyễn Thị Cẩm Hồng)

Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Krông Ana

Chúng tôi xin trân thành cảm ơn!

Bình luận

avatar

Địa chỉ cùng khu vực