Bé gái bị viêm não Nhật Bản, nguy cơ sống thực vật suốt đời

Từ đứa trẻ lanh lợi, khỏe mạnh cháu Nguyễn Thị Thu Hiền bỗng lên cơn sốt, đau đầu và hôn mê. Suốt 7 tháng qua, chị Viện chỉ biết nhìn đứa con nhỏ nằm bất động trên giường vì bị viêm não Nhật Bản. Dù chỉ còn 1% hy vọng, nhưng chị luôn cùng con chiến đấu, mong chờ phép màu.

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm vui lòng gửi về:

Chị Trần Thị Viện, trú xóm 3, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An).

SĐT: 0397.142.478.

Tại khoa Hồi sức cấp cứu chống độc của Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An, em Trần Thị Thu Hiền (SN 2009), trú xóm 3, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) nằm bất động trên giường bệnh. Đôi mắt em trợn ngược, nhìn thẳng lên trần nhà, thi thoảng miệng lại giật giật trong vô thức.

Túc trực bên giường bệnh, chị Trần Thị Viện (SN 1969) rơm rớm nước mắt: “Cháu nó nằm như vậy đến nay đã 7 tháng rồi. Giờ con tôi như người mất trí, ai gọi gì cũng không biết, xót xa lắm. Mới đây thôi cháu còn múa hát, diễn văn nghệ với các bạn dịp trung thu, vậy mà chỉ sau một cơn sốt, con gái tôi chỉ biết nằm vậy, phải thở máy, ăn uống qua đường tĩnh mạch”.

Suốt 7 tháng qua, chị Viện đã bỏ hết công việc đồng áng để cùng con chiến đấu với bệnh tật.

Theo chia sẻ của gia đình, cháu Hiền sinh ra khỏe mạnh, phát triển bình thường như chúng bạn cùng trang lứa cho đến dịp tết Trung thu năm 2018. Đó là ngày 24/9/2018, Hiền cùng các bạn trong xóm đang háo hức đi biểu diễn đêm văn nghệ thì em bỗng bị đau đầu, đau bụng và lên cơn sốt.

Nghĩ con mình chỉ cảm cúm bình thường nên gia đình cho uống thuốc hạ sốt và theo dõi. Nhưng, cơn sốt vẫn cứ tiếp diễn.

“Nửa đêm hôm đó, con tôi mê man, miệng sủi bọt, cứ nói sảng khiến vợ chồng tôi hoảng hốt, lo sợ. Đưa con đến trạm xá thì được các nhân viên y tế cho uống thuốc hạ sốt rồi cho về. Sáng hôm sau, người con gái tôi vẫn nóng ran, co giật nên vợ chồng tôi quyết định chuyển xuống Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An”, chị Viện nhớ lại.

Giờ đây mong ước lớn nhất của chị Viện là đứa con nhỏ có thể được hồi phục.

Nghe bác sỹ kết luận, con bị viêm não Nhật Bản khó có thể phục hồi khiến đôi vợ chồng ấy như chết điếng. Với suy nghĩ “còn nước còn tát”, họ lại tự động viên nhau vững tâm để cùng con giành giật sự sống. Sau 15 ngày điều trị tại bệnh viện, hai mắt cháu bé mới mở được. Dù đôi mắt ấy vô ý thức, chỉ lờ đờ nhưng đã tiếp thêm động lực cho vợ chồng chị Viện.

Đúng 1 tháng con nằm viện, vì lo lắng nên gia đình đã xin được chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung Ương để tiếp tục chữa trị.

Tại đây, cháu được các bác sỹ tiến hành phẫu thuật vùng cổ để bỏ máy thở khí. Dù được các bác sỹ chăm sóc tận tình nhưng bệnh tình cháu Hiền tiến triển khá chậm. Hơn 2 tháng trời con gái nằm ở phòng cách ly là chừng ấy thời gian người mẹ khốn khổ sốt ruột. Hàng ngày, chị chỉ biết nhìn đứa con nhỏ từ xa. Đã nhiều lúc, chị như muốn bỏ cuộc vì tài sản mang theo đã không còn một xu dính túi. Nhưng rồi, nhìn con thơ, nhớ lại những hình ảnh đơn sơ, vô tư chơi đùa khi con khỏe mạnh chị lại tự an ủi, động viên mình.

Ngày 26/12/2018, cháu Hiền được chuyển về Nghệ An tiếp tục điều trị. Vậy là hành trình giành giật sự sống cho con của chị Viện lại tiếp tục.

Từ đứa trẻ lanh lợi, khỏe mạnh nhưng căn bệnh viêm não Nhật Bản đã khiến cháu Hiền phải nằm một chỗ, chân tay teo tóp.

Hơn 7 tháng, cháu Hiền nằm bất động trên giường bệnh, chỉ một mình chị Viện chạy vạy ngược xuôi, lo lắng mọi chuyện. Bởi, chồng chị, anh Nguyễn Văn Mậu (SN 1958) phải ở nhà chăm sóc người mẹ già năm nay đã 92 tuổi, bị liệt hai chân. Gia cảnh khó khăn, con gái lại không may mắc bệnh nên hiện nay hai vợ chồng phải ở hai nơi để chăm sóc người thân.

Bác sỹ Nguyễn Anh Nhâm – Khoa Hồi sức Cấp cứu chống độc chia sẻ: “Bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Hiền bị viêm não Nhật Bản, nhập viện trong tình trạng mê man, mất nhận thức. Với trường hợp của bệnh nhân này 99% cháu bé không thể phục hồi được.

Cách điều trị hiện nay chỉ duy trì sự sống, nuôi dưỡng và vệ sinh sạch sẽ cho bệnh nhân. Hoàn cảnh bệnh nhân rất khó khăn, gia đình làm nông, kinh tế khó khăn. Với tình hình bệnh tật như vậy, cháu Hiền sẽ phải nằm điều trị ở bệnh viện thời gian dài. Do vậy, rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng”.

Cũng vì bệnh tình mà dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, cả hai mẹ con chị Viện không thể về quê ăn Tết được. Chứng kiến chị Viện lủi thủi chăm con trong những ngày Tết khiến nhiều người phải rơi nước mắt.

Giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Viện.

Chị Huệ rầu rĩ tâm sự: “Dù biết cơ hội trở lại thành người khỏe mạnh của con là mong manh, nhưng chỉ còn 1% sự sống, tôi vẫn luôn hy vọng. Biết đâu phép màu sẽ đến với mẹ con tôi; biết đâu một ngày không xa, đứa con gái nhỏ nhắn của tôi sẽ tỉnh lại để tiếp tục đến trường, được ca hát, nhảy múa”. Chị nói những điều đó với đôi mắt ngấn lệ, trong khi đứa con bị viêm não Nhật Bản vẫn cứ nằm bất động, hai mắt trợn nhìn lên trần nhà vô tri, vô giác. Còn chúng tôi cũng như chị Viện vẫn hy vọng rằng phép màu sẽ đến với gia đình này.

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm vui lòng gửi về:

Chị Trần Thị Viện, trú xóm 3, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An).

SĐT: 0397.142.478.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Bình luận

avatar

Địa chỉ cùng khu vực